UBND HUYỆN THANH MIỆN
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 1,466,111 (Hôm nay: 221 online: 19) Toàn huyện: 125,332,955 (Hôm nay: 35,213 online: 396) Đăng nhập

CHỦ ĐỀ: CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM  20/11

Tập thơ: “MỘT THỜI BỤI PHẤN” TẬP II

 

 

Nhiều tác giả

Nơi xuất bản: Hà Nội

Nhà xuất bản: Văn học

Năm xuất bản: 2014

Số trang: 183

Khổ sách: 13 x 19 cm.

Thầy cô giáo kính mến, các em học sinh yêu quý !

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà xã hội với tấm lòng trân trọng, tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo, chúng ta ai cũng suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn vô hạn. Hướng tới kỉ niệm 36 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2018. Thư viện trường xin giới thiệu với quý thầy cô cuốn sách “Một thời bụi phấn”. Bìa cuốn sách là màu xanh da trời và hình ảnh trang bìa là thầy trò Trường tiểu học Tô Hiệu thăm Văn Miếu Mao Điền.

 Ông cha ta đã từng nói:

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

Câu ca dao được lưu truyền từ xưa đến nay cho thấy vị thế vô cùng quan trọng của những người làm nghề dạy học. Họ là những “kĩ sư tâm hồn” không chỉ dạy văn hóa, cung cấp cho học sinh những kiến thức về các lĩnh vực tri thức khoa học mà điều quan trọng hơn cả là họ dạy cho học trò chữ “Nhân” để học trò nào cũng trở thành người có nhân cách, biết sống, biết yêu thương, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

      “ Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, một chữ cũng là thầy mà nửa chữ cũng là thầy. Đó là tình, là đạo lí của người học trò đối với thầy và cũng là niềm tin, là sự thành kính thẳm sâu của các bậc cha mẹ đối với người thầy của con mình.

       Nội dung cuốn sách  bao gồm 100 bài thơ của các thầy giáo, cô giáo đã nghỉ hưu sáng tác về chủ đề nhà giáo, quê hương, đất nước và con người. Có rất nhiều bài thơ hay như một thời bụi phấn, con tặng hoa thầy, cây ngọc lan trước cửa trường, nhớ mái trường thân yêu, người thầy giáo thương binh, niềm tự hào của người làm thầy…

        Đọc và suy ngẫm về nội dung tập thơ, trong lòng tôi trào dâng niềm vui về sự hưởng ứng nhiệt tình đầy tâm huyết của các nhà giáo. Cảm nghĩ về cái hay cái đẹp của các bài thơ thì có rất nhiều, nhưng bao trùm nên tâm trí tôi là niềm tự hào, kiêu hãnh của nghề làm thầy. Khi nhớ lại một thời bụi phấn, nhà giáo Nguyễn Thị Ánh viết:

“ Một nghề cao quý vinh hoa

Đảng tin, dân cậy ấy là niềm vui”.

      Vì sự thanh tao, cao quý của nghề làm thầy cho nên khi đã rời bục giảng về nghỉ hưu, hằng ngày sống vui vầy với các con cháu, nhưng các nhà giáo vẫn không thể nào quên được những kỷ niệm sâu sắc về mái trường thân yêu, những tâm hồn ngây thơ, trong trắng của học trò, với bạn bè đồng nghiệp thân thương

“ Tôi nhớ về một thủa xa xôi

Đã khắc sâu  trong lòng tôi bao kỷ niệm

Tất cả giờ đây đang hiển hiện

Dáng thầy cô hiền từ và giọng nói thân thương” ( Phạm Xuân Chiêm)

     Nếu coi mỗi bài thơ là một nốt nhạc thì cả tập thơ sẽ tạo thành một bản hợp xướng hùng tráng, với những cao độ trầm bổng, tiết tấu nhanh chậm khác nhau ca ngợi vẻ đẹp  thanh tao, cao thượng của những người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp “trồng người”

    Và còn rất nhiều, rất nhiều những bài thơ hay nhưng do thời gian có hạn nên buổi giới thiệu sách đến đây là hết. Cuốn sách hiện có tại thư viện nhà trường  thầy cô có thể đến tại phòng đọc hay mượn sách về nhà vào tất cả các ngày trong tháng. Cuốn sách có KHXG: TKC-00279.

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Miện
Địa chỉ: thị trấn Thanh Miện- Thanh Miện - Hải Dương
Trưởng phòng: Trần Xuân Dần
Đăng nhập